Sữa mẹ có nên vắt ra để sẵn không?

Trong sữa mẹ có rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bé phát triển và tăng sức miễn dịch. Tuy nhiên không phải lúc nào mẹ cũng có thể cho con bú trực tiếp mà cần vắt sữa cho con. Vậy điều này là tốt hay xấu?

Hãy cùng Babostore tìm hiểu nhé.

 

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

Trong sữa mẹ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cho bé phát triển toàn diện. Trong đó có khá nhiều đường, gồm cả dạng đường đơn và đường đôi. Đường trong sữa mẹ giúp bé dễ hấp thu hơn, song cũng dễ lên men, nhanh bị biến chất khi để ngoài môi trường.

Đạm cũng là thành phần chứa nhiều sữa sữa mẹ, gồm đa dạng các loại acid amin. Loại đạm này cũng rất phù hợp, dễ hấp thụ với cơ thể bé, song cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Sữa mẹ để ngoài môi trường quá lâu có nguy cơ bị biến chất, mất chất, nếu bé uống vào có thể bị tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Theo các chuyên gia mẹ và bé tư vấn cách lưu giữ sữa mẹ sau khi vắt như sau:

– Nếu sữa mẹ vắt ra để ở nhiệt độ từ 25 độ C đến 35 độ C giữ được 6 giờ đến 8 giờ.

– Nếu để ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ từ 4 độ C giữ được từ 3 đến 5 ngày, nếu để ngăn đá tủ lạnh sẽ giữ được 3 tháng.

– Khi lưu trữ trong tủ đông lạnh riêng biệt ở tủ đông chuyên biệt < -18 độ C, có thể bảo quản đến tận 6 tháng.

Trước khi cho bé ăn làm ấm sữa, không đun sôi, không dùng lò vi sóng,…

 

Có nên vắt sữa ra để sẵn không?

Trong trường hợp sữa mẹ quá nhiều so với nhu cầu của bé, lượng sữa không thoát ra ngoài được khiến bầu ngực mẹ căng cứng gây đau nhức. Vì vậy, việc vắt sữa ra là điều cần thiết. Thay vì sử dụng tay, mẹ có thể sử dụng các dụng cụ hút sữa. Các dụng cụ này được bán ở rất nhiều shop mẹ và bé, cửa hàng mẹ và bé, mẹ nên chọn những dụng cụ có chất liệu như nhựa PP, silicon để đảm bảo an toàn.

 

vắt sữa - mẹ và bé

 

Bên cạnh đó, thường thì sữa trữ lạnh sau khi rã đông sử dụng có thể có màu khác so với sữa tươi vừa vắt ra. Màu sữa có thể là hơi vàng, hơi xanh hoặc nâu nhẹ, có thể bị tách thành các lớp như sữa chua. Sữa rã đông có thể xuất hiện mùi như xà phòng do sự phân tán của các chất béo.Nếu sữa mẹ được trữ đông đúng cách, còn thời gian dùng thì mẹ cứ yên tâm cho bé uống.

Tuy nhiên, trừ những trường hợp bất khả kháng, thì việc mẹ cho bé bú trực tiếp vẫn là tốt nhất cho cả mẹ và bé. Sữa mẹ sẽ không bị tiếp xúc với môi trường bên ngoài, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.

.
.
.
.