Phòng bệnh nấm lưỡi ở bé

mẹ và bé

Có những dấu hiệu sức khỏe của bé lại khiến mẹ lo lắng, đặc biệt là ở lưỡi. Và bệnh hay gặp nhất là nấm lưỡi. Vậy điều này ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé.

Hãy cùng Babostore tìm hiểu nhé!

 

Nguyên nhân khiến bé bị nấm lưỡi

Bệnh năm lưỡi do nhiều loại nấm gây ra, nhưng chủ yếu vẫn là Candids albican. Đây là một loại nấm men thường có trong khoang miệng của bé. Nguyên nhân là do mẹ vệ sinh miệng cho bé không tốt.

Một nguyên nhân khác có thể kể đến là sức đề kháng của bé kém, tạo điều kiện cho nấm phát triển, và gây bệnh nấm lưỡi ở bé sơ sinh.

 

Dấu hiệu nhận biết bé bị nấm lưỡi

Một số dấu hiệu mẹ có thể nhận thấy bé bị nấm lưỡi như:

Khi bé bị nấm lưỡi, biểu hiện ban đầu là những chấm trắng hình tròn, sau đó lan rộng thành mảng trắng trên mặt lưỡi. Nếu để lâu, nấm sẽ lan ra khắp lưỡi, làm mất vị giác, khiến bé biếng ăn, không ăn được, khó bú, bỏ bú và quấy khóc do đau.

Có những trường hợp nặng, nấm lan xuống đường ruột, gây tiêu chảy kéo dài, rất nguy hiểm. Một số trường hợp cha mẹ tự gậy những chấm trắng này ra sẽ gây chảy máu, dẫn đến nhiễm khuẩn, rất nguy hiểm.

Khi có các dấu hiệu của bệnh, mẹ cần đưa bé đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh để nặng. Mẹ không được tự ý dùng mật ong tưa lữa cho bé vì trong mật ong có chất botulium, dễ gây ngộ độc cho bé đặc biệt là bé sơ sinh.

 

Phòng bệnh nấm lưỡi ở bé sơ sinh

Việc đề phòng bệnh nấm lưỡi ở bé cần phải vệ sinh khoang miệng và lưỡi đúng cách sau khi cho bé ăn.

Thường dùng nước lọc để cho bé uống, làm sạch khoang miệng và lưỡi ngay sau khi ăn. Có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% để súc miệng cho bé. Mẹ có thể chọn mua nước muối sinh lý phù hợp với bé sơ sinh tại các cửa hàng mẹ và bé, shop mẹ và bé hoặc các siêu thị mẹ và bé.

 

mẹ và bé

 

Với bé sơ sinh, cần dùng gạc mềm và sạch, thấm nước muối sinh lý để lau lưỡi cho bé. Với bé lớn, phải hướng dẫn bé cách đánh răng và súc miệng sau khi ăn. Không cho ăn vặt, ăn bánh kẹo, nước ngọt vào buổi tối để tránh tạo điều kiện cho nấm lưỡi phát triển

.
.
.
.