Pha sữa sao cho đúng cách

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh vì cung cấp đủ chất dinh dưỡng cũng như những lợi khuẩn để tăng sức đề kháng cho bé. Tuy nhiên, sẽ có những lúc sữa mẹ không đủ và bắt buộc phải sử dụng sữa công thức. Vậy nguyên tắc để pha sữa đúng cách đảm bảo an toàn cho bé ra sao? Hãy cùng Babostore tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

cách pha sữa - mẹ và bé

 

Những lưu ý quan trọng trước khi pha sữa cho bé.

Trước tiên, mẹ cần phải xác định con mình cần lượng sữa như thế nào để điều chỉnh lượng sữa khi pha. Thông thường thì mỗi ngày bé cần khoảng 160 – 180ml sữa/ kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, cha mẹ cần có sự hướng dẫn từ bác sĩ hoặc những người có kiến thức chuyên môn mẹ và bé trước khi quyết định.

Sau đó, trước khi pha sữa cần vệ sinh sạch sẽ dụng cụ như bình sữa, núm cao su. Những vật dụng này cần được tiệt trùng bằng nước sôi từ 15 đến 20 phút. Tuy nhiên, với thị trường trôi nổi hiện nay, những bình sữa chứa nhựa hóa học sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì thế, mẹ nên chọn mua bình sữa ở những cửa hàng mẹ và bé uy tín.

 

cách pha sữa - mẹ và bé

 

Nhiệt độ nước khi pha sữa cũng là một điều mà các bà mẹ cũng nên chú ý khi pha sữa cho bé. Đa phần các loại sữa công thức đều yêu cầu nước pha sữa ở nhiệt độ khoảng 40-50 độ C (trong hướng dẫn sử dụng đã ghi rõ với từng loại sữa). Một số sữa có chứa một lượng nhỏ vitamin rất nhạy cảm với nhiệt. Nhiệt độ cao sẽ phá hủy các cấu trúc của các vitamin, làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa. Các loại sữa công thức có bổ sung lợi khuẩn probiotic nếu pha nước nhiệt độ quá nóng cũng làm giết chết các lợi khuẩn này.

Các bà mẹ cũng cần lưu ý đến việc lựa chọn loại sữa phù hợp cho bé. Tùy vào tháng tuổi và trọng lượng của bé thì các loại sữa công thức sẽ lượng dinh dưỡng khác nhau. Để yên tâm, thì khi lựa chọn những sản phẩm này ở các siêu thị mẹ và bé, các mẹ nên nghe tư vấn từ nhân viên.

 

cách pha sữa - mẹ và bé

 

Pha sữa như thế nào là đúng cách

Trên bao bì của các loại sữa sẽ có một cách pha cụ thể, các bà mẹ hãy đọc kỹ và pha sữa theo hướng dẫn này để đảm bảo đúng dinh dưỡng cho bé.

Các mẹ nên pha đúng công thức khuyến cáo của nhà sản xuất, tuyệt đối không làm sai tỉ lệ. Việc pha sữa quá đặc có thể khiến bé bị táo bón cũng như khiến thận bị quá tải… Ngược lại, nếu bạn pha quá loãng, sữa đó sẽ không còn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Có một điều nên nhớ để giúp mẹ giữ đúng tỷ lệ lượng nước và lượng sữa là hãy pha đủ tỉ lệ nước ấm (40-50 độ) trước rồi mới cho sữa vào sau.

Sau khi cho đủ lượng sữa vào nước đã đong trong bình, đậy nắp bình và lắc đều đến khi sữa tan hoàn toàn. Nếu lắc mãi mà sữa vẫn vón cục, hãy kiểm tra lại hạn sử dụng của sữa, tránh để bé uống sữa có vấn đề.

Nếu bé uống không hết, mẹ có thể uống hộ hoặc đổ bỏ phần sữa thừa. Tuyệt đối không cho bé uống lại lượng sữa đó để tránh bị nhiễm khuẩn.

 

.
.
.
.