Những điều cần chú ý khi tắm cho bé sơ sinh

Bé sơ sinh có hệ miễn dịch khá yếu, nên khi tắm cho bé mẹ nên chú ý để bé không bị nhiễm lạnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ hô hấp. Vậy mẹ cần chú ý điều gì?

Hãy cùng Babostore tìm hiểu nhé!

 

Cần chuẩn bị gì khi tắm bé sơ sinh

Trẻ nhỏ da rất mềm, dễ bị tổn thương nên việc vệ sinh và tắm cho bé cần được nhẹ nhàng và đúng cách.

Chuẩn bị:

Chậu tắm, nước ấm, sữa tắm, quần áo khô, khăn khô mềm, to bản; khăn xô để lau đầu.

Đối với khăn, mẹ nên chọn những loại khăn có chất vải mềm, không bị đổ lông, hoặc những loại khăn quá cứng gây chà xát cho da của bé. Mẹ có thể lựa chọn loại khăn phù hợp tại các cửa hàng mẹ và bé, shop mẹ và bé hoặc các siêu thị mẹ và bé.

 

mẹ và bé

 

Lưu ý:

Bé cần được tắm ở nơi kín gió, phòng tắm có nhiệt độ khoảng 24 độ C.

Nếu là trẻ sơ sinh (từ khi sinh đến 1 tháng tuổi) Chỉ tắm cho bé khi đã rụng rốn hoàn toàn, nếu chưa rụng rốn thì tốt nhất thuê nhân viên y tế chuyên tắm bé để họ tắm cho bé an toàn hơn.

 

Những sai lầm mẹ thường hay mắc phải khi tắm cho bé

Một số điều mẹ cần chú ý như:

Vệ sinh cho bé bằng khăn ẩm: mẹ chỉ nên lau cơ thể bé bằng khăn ẩm cho đến khi cuống rốn rụng hoặc lành vùng da quy đầu đã cắt, có thể là một hoặc hai tuần sau sinh.

Chú ý các kẽ trên da: để làm sạch cơ thể em bé, bố mẹ có thể sử dụng nước thường hoặc xà phòng dưỡng ẩm nhẹ dành cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt chú ý trong cách tắm cho bé sơ sinh là các vùng da dưới cánh tay, sau tai, các kẽ quanh cổ và trong khu vực quấn tã.

Gội đầu cho trẻ sơ sinh: việc gội đầu nên được tiến hành đối với những trẻ sơ sinh có mái tóc dày. Phụ huynh nên dùng tay không, nhẹ nhàng xoa một giọt dầu gội dành cho em bé lên da đầu của trẻ. Rửa sạch lớp xà phòng gội đầu bằng một cốc nước hoặc khăn ướt. Đừng quên che một tay lên trán của bé để tránh bọt xà phòng chảy hoặc bắn vào mắt trẻ.

Kiểm tra nhiệt độ nước: mẹ luôn phải kiểm tra nhiệt độ của nước bằng cùi chỏ hoặc mặt trong của cổ tay trước khi tắm cho trẻ sơ sinh. Nhiệt độ lý tưởng cho nước tắm là khoảng 38 độ C.

.
.
.
.