Chất dinh dưỡng cần thiết cho bé khi mọc răng

Khi bé mọc răng cũng chính là lúc bé bước vào giai đoạn phát triển mới. Tuy nhiên để bé được khỏe mạnh và tốt cho răng của bé sau này. Vậy những chất dinh dưỡng cần thiết cho giai đoạn này là gif?

Hãy cùng Babostore tìm hiểu nhé!

 

Triệu chứng và cách giải quyết khi bé mọc răng

Trong quá trình mọc răng, bé sẽ cảm thấy ngứa và đau nướu. Nếu chỉ xuất hiện triệu chứng ngứa nướu, các bà mẹ có thể cho bé nhai núm vú giả khi bé cảm thấy khó chịu. Nếu bé đau hoặc sốt thì mẹ có thể cho con uống thuốc hạ sốt, hoặc dùng khăn ấm chườm ấm cho bé. Bên cạnh đó, các bà mẹ có thể cho bé ăn thức ăn ướp lạnh, rất thích hợp cho bé đang mọc răng khi bé muốn nhai thức ăn cứng.

 

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho bé khi mọc răng

Dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển răng của bé. Một số loại thức ăn có thể làm đảm bảo cho răng bé phát triển với cấu trúc bền vững như:

Canxi: Là thành phần quan trọng trong cấu trúc xương và răng chiếm tới 99%. Canxi được cơ thể hấp thụ rất tốt từ sữa. Thực phẩm giàu canxi: sữa, phô mai, cua ốc, tôm, tép, cá, cá nhỏ nguyên xương, các sản phẩm từ sữa, rau màu xanh đậm, sản phẩm từ đậu,…

Vitamin D: Có tác dụng giúp cơ thể sử dụng tốt canxi và phospho để hình thành và duy trì hệ xương răng vững chắc. Muốn canxi được hấp thu và sử dụng tốt thì cơ thể phải có đủ vitamin D, nếu không, có khi cho dù bé ăn uống đủ canxi nhưng vẫn bị thiếu canxi dẫn đến còi xương. Một số thực phẩm có lượng đáng kể Vitamin D bao gồm dầu gan cá, nhất là những loại cá béo: cá thu, cá hú,… trứng gà, những loại dầu ăn được bổ sung vitamin D. Ngoài ra mẹ có thể cho bé sử dụng vitamin D dạng lỏng. Mẹ có thể mua tại các cửa hàng mẹ và bé, shop mẹ và bé, hoặc các siêu thị mẹ và bé.

 

mẹ và bé

 

Phospho: Là chất khoáng có nhiều thứ 2 trong cơ thể sau canxi. Có chức năng hình thành và duy trì hệ xương răng vững chắc và duy trì các chức phận khác của cơ thể

Magie: Góp phần trong quá trình khoáng hóa tạo xương, răng. Magie có nhiều trong tự nhiên nhất là các hải sản cá biển và cá nước ngọt, thịt các loại, rau xanh, trong các loại hạt toàn phần, các loại đậu đỗ

Vitamin C: Vitamin C tham dự vào quá trình tổng hợp chất collagen. Việc thiếu hụt trầm trọng vitamin C sẽ dẫn đến bệnh scorbut, tế bào tonoplast bị thoái hóa, tủy răng, nướu răng trở nên xốp làm nướu răng bị viêm loét, dễ chảy máu chân răng và dẫn đến rụng răng. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng cường hệ miễn nhiễm, chống nhiễm khuẩn chân răng. Rau xanh, quả tươi như cam, chanh,quýt, bưởi, nước ép cà chua, bông cải xanh, xoài,… là nguồn dinh dưỡng cung cấp nhiều vitamin C.

Vitamin A: Có tác dụng bảo vệ mắt, chống quáng gà và các bệnh khô mắt, đảm bảo sự phát triển bình thường của bộ xương, răng, bảo vệ niêm mạc và da, tăng cường sức đề kháng cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Thực phẩm giàu Vitamin A chủ yếu có trong thực phẩm nguồn gốc động vật: gan, thịt, trứng, chế phẩm từ sữa. Thức ăn nguồn gốc thực vật có thể kể đến những loại củ quả màu vàng,đỏ đậm: cà chua, carrot, đu đủ,… Rau xanh đậm: rau ngót, rau muống, rau dền,… Các loại dầu thực vật được bổ sung vitamin A

.
.
.
.